[Tripwire] FIM&SCM – Cách phối hợp giữa Giám sát tính toàn vẹn tệp và Quản lý cấu hình bảo mật

FIM & SCM: How they work together

Môi trường CNTT trong doanh nghiệp thường có nhiều biến động. Giá trị của phần cứng có thể giảm dần theo thời gian. Có sự phát triển không ngừng trong thế giới phần mềm. Các cấu hình hiện tại trải qua nhiều chuyển đổi khác nhau. Mặc dù một số bản cập nhật này được cho phép vì chúng là một phần của chu kỳ vá lỗi thường xuyên của tổ chức, nhưng một số bản cập nhật khác lại giương cờ đỏ vì chúng xuất hiện bất ngờ.

Những thay đổi trái phép mà không bị phát hiện cũng có thể có nghĩa là kẻ xâm nhập đang xâm phạm các tệp quan trọng của bạn hoặc đang khảo sát hệ thống của bạn để cố gắng tìm các cấu hình dễ bị tấn công để khai thác. Nắm rõ những thay đổi xảy ra trong phạm vi cơ sở đã thiết lập của bạn là bước đầu tiên để tăng tốc ứng phó sự cố. IBM lưu ý rằng các doanh nghiệp có thời gian phản ứng nhanh sẽ giảm được chi phí vi phạm trung bình là 2,66 triệu USD hoặc tiết kiệm được 58% chi phí.

Các tổ chức có xu hướng tận dụng sức mạnh của Giám sát tính toàn vẹn tệp (FIM) và Quản lý cấu hình an toàn (SCM) để xử lý những thay đổi này, nhưng họ thường không hiểu rằng hai giải pháp này có thể phối hợp hài hòa với nhau.

FIM là gì?

Nhiều tổ chức có xu hướng tập trung vào việc bảo vệ tính bảo mật và tính khả dụng của các tệp quan trọng của họ mà quên mất tầm quan trọng của tính toàn vẹn của hệ thống (tệp). Đây chính xác là chức năng của giải pháp Giám sát tính toàn vẹn của tệp (FIM). Sự thay đổi về tính toàn vẹn của hệ thống có thể ảnh hưởng đến tính sẵn sàng và tính bảo mật của hệ thống.

Giám sát tính toàn vẹn của tệp (FIM) là một kỹ thuật giúp theo dõi mọi sửa đổi đối với các tệp có thể là kết quả của một nỗ lực tấn công độc hại. FIM đôi khi được gọi là phát hiện thay đổi vì nó bao gồm các thay đổi tệp theo dõi và khôi phục chúng nếu cần thiết. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể sử dụng điều khiển để giám sát các tệp tĩnh để phát hiện những thay đổi trái phép. Vì trường hợp này xảy ra nên FIM hữu ích cho cả việc phát hiện phần mềm độc hại và đáp ứng các tiêu chuẩn như Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu ngành thẻ thanh toán (PCI DSS).

Để giải pháp FIM thực hiện được những hứa hẹn của mình, nó phải cung cấp đủ thông tin chi tiết và thông tin hữu ích cho các tổ chức để tăng cường tình trạng bảo mật của họ. Mục đích của FIM không phải là gây ồn ào mà là hoạt động giống như “công việc nội bộ” và đảm bảo rằng nhân viên có đặc quyền truy cập vào các tệp này đang thực hiện công việc của họ và không làm xáo trộn các tệp cấu hình trong hệ thống sản xuất hoặc cơ sở dữ liệu.

Mặc dù FIM là một công cụ tuyệt vời để duy trì sự tuân thủ các tiêu chuẩn như PCI DSS, nhưng sẽ là sai lầm nếu coi đây là mục đích duy nhất. Mục tiêu cuối cùng là giữ an toàn cho tổ chức bằng cách đảm bảo rằng mọi thay đổi đối với cấu hình cơ bản đều được cho phép và không phải là kết quả của bất kỳ hành động độc hại nào, nội bộ hay bên ngoài. Đây là lúc FIM bắt đầu bổ sung Quản lý cấu hình bảo mật (SCM).

SCM là gì?

NIST mô tả quản lý cấu hình bảo mật (SCM) là “việc quản lý và kiểm soát cấu hình cho hệ thống thông tin với mục tiêu hỗ trợ bảo mật và quản lý rủi ro”.

Cài đặt mặc định của nhiều hệ thống là mục tiêu dễ dàng cho những kẻ tấn công. Khi tội phạm có quyền truy cập vào một hệ thống, họ bắt đầu sửa đổi nó. Các công cụ quản lý cấu hình bảo mật rất quan trọng vì hai lý do này. Bạn có thể tìm thấy các cấu hình sai khiến hệ thống của bạn dễ bị tổn thương khi sử dụng SCM, nhưng cũng có thể tìm thấy những thay đổi “lạ” đối với các tệp hoặc khóa đăng ký thiết yếu.

Các biện pháp phòng vệ dựa trên chữ ký không đủ để phát hiện các mối đe dọa nâng cao trong thời đại các mối đe dọa mới chưa được tiết lộ gần như hàng ngày. Các tổ chức cần biết điều gì đang xảy ra trên các thiết bị quan trọng và có thể phân biệt giữa những thay đổi “tốt” và “xấu” nếu họ sớm nhận thấy vi phạm. Với sự trợ giúp của các giải pháp SCM, doanh nghiệp có thể theo dõi trạng thái tài sản có giá trị nhất của mình và phản ứng tương ứng. Các tổ chức có thể nhanh chóng phát hiện vi phạm bằng cách thiết lập cấu hình cơ bản cho hệ thống của mình và sau đó thường xuyên theo dõi các dấu hiệu xâm nhập. Nếu vi phạm được phát hiện nhanh chóng, nó có thể được ngăn chặn và ảnh hưởng của nó sẽ giảm đi.

Chúng kết hợp với nhau như thế nào?

FIM và SCM là sự kết hợp hoàn hảo và điều này có thể được hiểu rõ hơn khi thảo luận về Zero Trust. Nguyên tắc cốt lõi của Zero Trust là đảm bảo chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể truy cập các tài sản quan trọng để thực hiện các hành động được ủy quyền. Mục đích của Zero Trust là hạn chế khả năng vi phạm và giảm tác động của một cuộc tấn công thành công.

Các giải pháp Giám sát tính toàn vẹn tệp và Quản lý cấu hình an toàn thực hiện chính xác điều đó; giám sát các hệ thống tệp và tài sản quan trọng để đảm bảo mọi hành động chống lại chúng là hợp pháp và cảnh giác nếu có điều gì đó bất ngờ. Do đó, quản lý thay đổi là một bước cần thiết hướng tới khuôn khổ Zero Trust nhằm tăng mức độ bảo mật cho cơ sở hạ tầng của tổ chức.

FIM và SCM đảm bảo rằng đường cơ sở đã thiết lập dùng để điều hành tổ chức của bạn một cách an toàn vẫn được bảo vệ khỏi những thay đổi trái phép. Ngoài ra, cả hai giải pháp đều cung cấp cảnh báo sớm trong trường hợp có những thay đổi trái phép đối với cấu hình cơ sở của bạn để giúp nhóm ứng phó sự cố của bạn hành động ngay lập tức, hạn chế tác động đến hoạt động của bạn và quay trở lại trạng thái an toàn đã biết.

Giá trị của Tripwire

Các giải pháp FIM và SCM của Tripwire là một phần của nền tảng Tripwire Enterprise.

Giải pháp Giám sát tính toàn vẹn của tệp tập trung vào việc thêm bối cảnh kinh doanh vào dữ liệu đối với tất cả các thay đổi xảy ra trong môi trường của tổ chức. Do đó, nó cung cấp cho các nhóm CNTT và bảo mật thông tin tình báo theo thời gian thực mà họ có thể sử dụng để xác định các sự cố thực sự đáng lo ngại. Nó cũng giúp nhân viên tìm hiểu ai, cái gì, khi nào và như thế nào về một thay đổi, dữ liệu mà họ có thể sử dụng để xác nhận các sửa đổi đã lên kế hoạch.

Mặt khác, giải pháp Quản lý cấu hình bảo mật sẽ tự động hóa các tác vụ nhằm bảo mật cơ sở hạ tầng của bạn và đồng thời cung cấp khả năng hiển thị hệ thống chuyên sâu. Khi hệ thống của bạn bị định cấu hình sai, Tripwire SCM sẽ thông báo cho nhóm của bạn và đưa ra hướng dẫn khắc phục chi tiết để điều chỉnh lại cấu hình sai.

Cả hai giải pháp đều có thể cấu hình dễ dàng để cho phép tổ chức của bạn được an toàn trong môi trường kinh doanh và rủi ro thay đổi nhanh chóng, đồng thời duy trì sự tuân thủ theo nhiều khuôn khổ khác nhau, bao gồm PCI DSS, CIS và NIST.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập trang Tripwire Enterprise, nơi bạn tải xuống bảng dữ liệu và đọc các trường hợp sử dụng thành công.