SMARTNET: BẮT KỊP XU HƯỚNG TÀI CHÍNH VÀ BẢO MẬT CHO FINTECH & BANKING TẠI FINOVATE INNOVATION DAY

Ngày 22/07 tại Khách sạn Lotte Hà Nội, SmartNet đã có cơ hội tham dự sự kiện Finovate Innovation Day, với những thông tin bổ ích cũng như xu hướng mới nhất trong lĩnh vực dịch vụ tài chính thông qua các phiên thảo luận từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

Vào tháng 7 này, sự kiện tài chính lớn nhất do JobHopin tổ chức: Finovate Innovation Day – When Innovation meets Sustainability đã quay trở lại với sự góp mặt của những tên tuổi nổi bật như KPMG, Techcombank, VinUni, FPT Smart Cloud, Alibaba Cloud,… mang đến nhiều hoạt động giúp tạo nên một diễn đàn kết nối những cái tên lớn trong ngành tài chính:

Hội thảo chuyên đề

Các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận và đưa ra những góc nhìn theo đánh giá chuyên môn về những chủ đề nóng hổi trong lĩnh vực dịch vụ tài chính: Tận dụng tiềm năng BigData, khai thác sức mạnh của AI trong vấn đề an ninh mạng, tầm quan trọng của các yếu tố ESG trong kỷ nguyên số, tối ưu trải nghiệm khách hàng… cùng những chủ đề đáng quan tâm khác. Nhiều tên tuổi nổi bật trong ngành đến từ các doanh nghiệp uy tín như SHB, VPBank, Mastercard, VietSuccess, Vingroup,… đã tham dự với vai trò diễn giả.

finovate 3

Thông qua hội thảo, các chuyên gia có nhận định rằng xu hướng dịch chuyển sang thanh toán điện tử đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, “ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ công nghệ tài chính”, “các ứng dụng thanh toán di động như Momo, ZaloPay và ViettelPay đã trở thành những cái tên quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam” – ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám Đốc NIC, cho biết.

“Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều rào cản, thách thức đối với thị trường này. Số lượng doanh nghiệp Fintech và tỷ lệ giao dịch phi tiền mặt tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với những nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Mặt khác, các ngân hàng truyền thống đối mặt với thách thức trong cuộc đua số hóa bởi họ phải không ngừng đổi mới để bắt kịp dòng chảy công nghệ và hợp tác với các công ty có ứng dụng công nghệ trong tài chính nếu không muốn bị tụt hậu phía sau.” – Ông Xuân Hoài bổ sung thêm.

Và để Fintech có thể phát triển đúng hướng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã ban hành những chính sách, cơ chế để hỗ trợ thúc đẩy lĩnh vực mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này, chẳng hạn như “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vào năm 2021…, TS. Nguyễn Quốc Hùng, phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) thông tin.

Nâng cao nhận thức về An toàn thông tin cùng SmartNet Technology

Song song với các phiên hội thảo, Triển lãm sự kiện cũng cập nhật những ứng dụng công nghệ mới nhất trên thị trường. Tại booth 07 của SmartNet Technology, khách hàng được tiếp xúc với các giải pháp bảo vệ dữ liệu, phòng chống tấn công mạng và quản lý rủi ro an ninh thông tin trong ngành tài chính bằng những công nghệ mới nhất và trí tuệ nhân tạo.

Theo Báo Kinh tế Sài Gòn Online, với các ngân hàng, quản lý dữ liệu không chỉ là vấn đề bảo mật, mà còn là cơ hội kinh doanh dựa trên phát triển công nghệ. Việc khai thác dữ liệu không chỉ có các ngân hàng mà còn cả các fintech. Hiện nay, ứng dụng nhiều bên bắt đầu tích hợp thêm rất nhiều dịch vụ tài chính khác nhau, như bán bảo hiểm, chứng chỉ quỹ,… bên cạnh dịch vụ thông thường. Hành vi người dùng là cơ sở để các ứng dụng này phân tích và “giới thiệu” cho các ngân hàng để bán chéo sản phẩm khác, phổ biến nhất là mở thẻ tín dụng.

Thu thập và phân tích dữ liệu để thấu hiểu khách hàng, hoặc giảm chi phí hoạt động cũng là chiến lược mà nhiều doanh nghiệp hiện nay theo đuổi, chứ không chỉ riêng gì các nhà băng. Trong đó, xu hướng mới là hoạt động ngân hàng mở (open banking), được định nghĩa là chia sẻ thông tin về thanh toán, vay nợ, hay những dữ liệu tài chính khác của khách hàng tại ngân hàng cho các bên cung cấp dịch vụ thứ 3 (dự trên sự cho phép của khách hàng). “Điều này tạo ra một mạng lưới thông tin, dữ liệu của các ngân hàng và cho phép các công ty cung cấp dịch vụ khác (như fintech) hay các đối tác khác tiếp cận, tạo nên hệ sinh thái cho khách hàng”, báo cáo đánh giá.

The ông Aldrich Goh, Giám đốc An ninh Thông tin của Standard Chartered cho biết “Dữ liệu được lưu giữ tại ngân hàng hay được chuyển cho các Fintech phải được bảo mật “end-to-end” (E2E, quy trình đầu – cuối) để mọi người tin tưởng vào các tổ chức cá nhân cũng như toàn ngành. Bởi vì chỉ cần một hành vi vi phạm, mọi người sẽ bắt đầu thắc mắc và lo ngại hơn.”

Hình ảnh đại diện một số ngân hàng và các tổ chức fintech quan tâm tới nhu cầu bảo mật tại Booth SmartNet

Tổng kết

Finovate Innovation Day đã kết thúc nhưng mở ra nhiều cơ hội đầy tiềm năng về phát triển và hợp tác tài chính. Trước đó, sự kiện Finovate Day mùa 1 và mùa 2 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút sự tham gia của gần 2000 người tham dự, với hơn 60% là chuyên viên, quản lý cấp cao và khách mời C-level. Với lần quay trở lại này, Finovate Innovation Day đã đón chào sự tham dự của hơn 500 người.

Công ty TNHH Công Nghệ SmartNet chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp tiên tiến trên thế giới về an toàn thông tin cho các tập đoàn, công ty lớn và các tổ chức chính phủ. Để biết thêm thông tin cũng như tư vấn về vấn đề an toàn thông tin, hãy liên hệ tới chúng tôi tại contact@smartnet.net.vn hoặc số điện thoại  (024) 77748886.