Phát hiện Jailbreak – Hướng dẫn bảo mật ứng dụng của bạn khỏi bị truy cập trái phép

Apple áp đặt những hạn chế nhất định đối với những ứng dụng có thể được cài đặt trên thiết bị. Hơn nữa, không ứng dụng nào có thể có quyền truy cập vào thông tin và dữ liệu trên thiết bị hoặc ứng dụng khác mà không được cấp quyền. Điều này hạn chế tiềm năng của một ứng dụng do các quyền quản trị hạn chế được Apple cho phép. Việc Jailbreak cho phép một người bỏ qua các điều khoản cấp phép và có quyền truy cập vào các quyền quản trị quan trọng. Điều này cho phép hacker:

 • Loại bỏ bất kỳ hạn chế nào do nhà sản xuất áp đặt đối với phần mềm và ứng dụng. Điều này sẽ cho phép cài đặt các ứng dụng trên các thiết bị đã bị Jailbreak mà không thể sử dụng được.
 • Thay thế hoặc thay đổi bất kỳ ứng dụng, cài đặt hoặc tệp nào.
 • Cài đặt các tinh chỉnh và chủ đề thông qua các cửa hàng Ứng dụng không chính thức như Cydia, có sẵn trên các thiết bị iPhone và iPad đã bị Jailbreak.
 • Mua hàng trong ứng dụng và ứng dụng trả phí miễn phí.
 • Hack và gian lận trong trò chơi.

Ngoài ra, iOS developer có thể muốn Jailbreak thiết bị Apple của mình để kiểm tra ứng dụng, cài đặt phần mềm trên thiết bị và kiểm tra mức độ bảo mật của ứng dụng.

Cũng có thể dễ dàng nhận thấy việc Jailbreak có thể đe dọa các developer như thế nào. Một kỹ sư kiểm thử thâm nhập có thể dễ dàng bypass tất cả công việc khó khăn, nỗ lực và tiền bạc mà developer bỏ ra để phát triển một ứng dụng.

Vì vậy, làm cách nào developer có thể bảo vệ ứng dụng của mình khỏi bị Jailbreak? Đây là nơi phát hiện Jailbreak phát huy tác dụng!

Phát hiện Jailbreak là gì?

Phát hiện Jailbreak là quá trình tìm hiểu xem ứng dụng có đang chạy trên thiết bị đã Jailbreak hay không. Mặc dù đây có vẻ như là một quá trình tương đối đơn giản, nhưng việc phát hiện iOS đã bị Jailbreak không hề đơn giản. Một số quy trình và hoạt động phức tạp diễn ra trên một thiết bị đã Jailbreak, chứ không có trong một thiết bị thông thường. Sự khác biệt này có thể được sử dụng để phát hiện Jailbreak.

Tại sao việc phát hiện Jailbreak lại khó khăn?

Hacker sử dụng đủ mọi thủ đoạn để đạt được mục đích Jailbreak thiết bị. Hơn nữa, có nhiều phương thức Jailbreak, và mỗi loại có một bộ phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để phát hiện chúng. Ngoài ra, bản thân các phương pháp phát hiện cũng cần thay đổi theo thời gian, nghĩa là phương pháp phát hiện trạng thái jailbreak của thiết bị sẽ cần phải thay đổi khi người dùng reboot lại thiết bị của họ, vì có thể thiết bị này sẽ ở một trạng thái Jailbreak khác. Các phương pháp phát hiện Jailbreak cũng có thể thay đổi theo từng phiên bản iOS, vì vậy rất khó để dự đoán phương pháp phát hiện sẽ như thế nào.

Làm thế nào để phát hiện Jailbreak hoạt động?

Một thực tế quan trọng mà việc phát hiện iOS để Jailbreak có thể phụ thuộc vào đó là tìm hiểu xem ứng dụng có đang yêu cầu nhiều tài nguyên và dữ liệu ứng dụng hơn mức cho phép của hệ điều hành Apple hay không. Ứng dụng này cũng có thể tìm kiếm các ứng dụng khác như Cydia, chỉ khả dụng trên các thiết bị đã jailbreak.

Phương pháp phát hiện Jailbreak

Có một số phương pháp phát hiện Jailbreak mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn việc Jailbreak. Một số khá đơn giản và thường là những cái dễ dàng bị hacker bypass. Một số phương pháp phức tạp khó bypass hơn một chút. Hãy xem xét một vài trong số chúng dưới đây:

Booting

Phát hiện iOS này có thể được tìm thấy trên tất cả các thiết bị. Ngay sau khi bạn boot hoặc khởi động lại thiết bị của mình, phần mềm sẽ kiểm tra xem tất cả các quy trình, ứng dụng và dữ liệu có tuân theo các nguyên tắc và chính sách bảo mật của Apple hay không. Đây giống như một phương pháp phát hiện Jailbreak bắt buộc.

Bất kỳ ứng dụng nào không phù hợp với các quy tắc quản trị của Apple sẽ không được phép hoạt động. Đây là lý do tại sao một số ứng dụng phải vượt qua tính năng phát hiện Jailbreak mỗi khi chúng được chạy trên thiết bị đã Jailbreak.

Hệ thống tập tin

Tất cả các tệp và dữ liệu trong hệ thống được lưu trữ ở những nơi thích hợp với tên cụ thể. Nếu một thiết bị đã được Jailbreak, sẽ có thay đổi trong các tệp được lưu trữ. Chúng có thể được đổi tên, thay đổi hoặc thậm chí là bị xóa. Thay đổi này trong hệ thống tệp có thể được sử dụng để phát hiện việc Jailbreak trong thiết bị. Thông thường, việc Jailbreak tạo ra một số tệp bổ sung trong hệ thống tệp. Sau đây có thể là một trong nhiều tệp bổ sung được tạo trong các thiết bị đã Jailbreak:

 • /private/var/tmp/cydia.log
 • /Applications/RockApp.app
 • /Applications/FakeCarrier.app
 • /usr/bin/sshd
 • /var/cache/apt

Quyền bổ sung trong Directorie

Khi một thiết bị được Jailbreak, có thể có một số thay đổi trong quyền mà một số tệp và thư mục nhất định có thể có. Quyền truy cập thêm vào quyền quản trị này là một dấu hiệu khác cho thấy thiết bị đã bị Jailbreak.

Tệp / etc / fstab lớn

Đây là tệp hoạt động như một điểm gắn kết trong các thiết bị của Apple. Khi một thiết bị được Jailbreak, thông thường một số mục nhập sẽ được thêm vào tệp này, làm tăng kích thước của nó. Vì vậy, một tệp / etc / fstab lớn là một cách khác để phát hiện sự hiện diện của thiết bị đã Jailbreak.

Sự hiện diện của các ứng dụng đã Jailbreak

Có một số ứng dụng chỉ xuất hiện trên các thiết bị đã bị Jailbreak. Ví dụ: Cydia (một cửa hàng ứng dụng), Frida (một công cụ được app developer và kỹ sư reverse sử dụng), v.v.

Tệp trong Pathway khác

Dữ liệu được tạo bởi các ứng dụng nhất định bị hạn chế trong một thư mục cụ thể trong thiết bị Apple, thường là trong thư mục Ứng dụng. Trong thiết bị đã Jailbreak, ứng dụng có thể tạo và lưu trữ dữ liệu trong các thư mục khác trong thư mục hệ thống.

Đây chỉ là một số cách phát hiện Jailbreak trong thiết bị iOS. Tuy nhiên, các hacker luôn tìm ra sơ hở để qua mặt các phương pháp phát hiện Jailbreak và chiếm quyền truy cập vào dữ liệu. Nhận thức được điều này có thể xảy ra như thế nào là điều quan trọng để ngăn chặn ứng dụng của bạn bị Jailbreak một cách hiệu quả.

Ngăn chặn Jailbreak

iOS App developer có thể làm một số điều nhất định để ngăn chặn việc Jailbreak iOS. Sau đây là một số hành động mà ứng dụng của bạn có thể thực hiện sau khi phát hiện Jailbreak:

 • Bạn có thể tắt ứng dụng khi có thông báo rằng thiết bị đã được Jailbreak, vì vậy ứng dụng không thể hoạt động trên đó.
 • Ứng dụng của bạn có thể tắt im lặng mà không có bất kỳ thông báo nào cho người dùng.
 • Ứng dụng có thể hoạt động bình thường mà không cần sự can thiệp của quá trình Jailbreak. Điều này có thể khó thực hiện hơn hai tùy chọn còn lại, nhưng không phải là một nhiệm vụ bất khả thi.

Lời kết

Bản thân việc Jailbreak có thể không phải là bất hợp pháp, nhưng mục đích mà việc Jailbreak được sử dụng có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những người sử dụng thiết bị. Là một nhà phát triển ứng dụng, việc Jailbreak có thể ảnh hưởng đến bảo mật của thiết bị và gây ra mối đe dọa, đặc biệt nếu ứng dụng của bạn được sử dụng để lưu trữ thông tin quan trọng như thông tin ngân hàng. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên ngăn chặn việc Jailbreak để đảm bảo tính bảo mật.

Appsealing là một giải pháp bảo mật cho các ứng dụng iOS. Nó cung cấp khả năng bảo vệ chống lại việc phát hiện Jailbreak và bảo vệ tính toàn vẹn để đảm bảo rằng code app không bị giả mạo. Chúng tôi cũng cung cấp khả năng anti-debugging và anti-trace để không ai có thể theo dõi ứng dụng của bạn hoặc tìm thấy bất kỳ lỗi nào trong đó.

Được tối ưu hóa hoàn toàn cho môi trường di động, áp dụng giải pháp dựa trên SDK cho:

 • Phát hiện Jailbreak
 • Bảo vệ tính toàn vẹn
 • Anti-debugging

Để biết thêm thông tin về AppSealing, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp tại nga@smartnet.net.vn hoặc hotline: 0942-686-492.