Hiểu sự khác biệt chính giữa FIM và EDR

Giám sát tính toàn vẹn tệp (FIM) và phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR) là hai giải pháp an ninh mạng thường là khía cạnh nền tảng trong chiến lược bảo mật của tổ chức. EDR được triển khai để ngăn chặn các mối đe dọa đã biết và chưa biết ở các điểm cuối, thường có các chức năng nâng cao như giám sát và phân tích hành vi, bảo vệ chống vi-rút và khả năng ứng phó với mối đe dọa. FIM có thể giám sát các tệp, máy chủ, hệ điều hành và mạng để phát hiện những thay đổi đáng ngờ tiềm ẩn, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi được thực hiện và ai thực hiện trong nỗ lực cho phép khôi phục tệp sau những thay đổi trái phép.

Cả hai loại giải pháp đều có thể hữu ích cho các tổ chức, riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn lực của họ. Việc lựa chọn và triển khai các giải pháp phù hợp để xây dựng chiến lược bảo mật cho tổ chức của bạn đòi hỏi phải hiểu rõ sự khác biệt giữa hai yếu tố an ninh mạng chủ yếu này.

Đi sâu vào Quản lý toàn vẹn tệp (FIM)

Ưu điểm của việc triển khai một chương trình FIM hiệu quả là nó có thể tăng cường đáng kể tính bảo mật trước những thay đổi trái phép đe dọa tính toàn vẹn. Tuy nhiên, nó không đơn giản như việc thiết lập bất kỳ công cụ FIM nào và để nó chạy; hiểu biết sâu sắc thu thập được từ FIM phải chuyển thành thông tin tình báo có thể hành động để trở nên hữu ích thay vì làm sa lầy các đội bảo mật bằng những thông tin sai lệch và các mối đe dọa mơ hồ.

May mắn thay, nhiều hạn chế khi triển khai FIM có thể dễ dàng được giảm thiểu bằng các công cụ và phương pháp phù hợp. Trong khi nhiều người tin rằng FIM là không thực tế hoặc nặng nề, điều này phần lớn dựa trên những quan niệm sai lầm về tính phức tạp và bản chất của các giải pháp FIM. Giải pháp FIM phù hợp sẽ tính đến những yếu tố này và mang lại cái nhìn sâu sắc về bảo mật hữu ích thay vì gặp khó khăn.

Một số lợi ích của FIM thành công có thể bao gồm:

  • Bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT khỏi những thay đổi trái phép có thể là dấu hiệu của một cuộc tấn công hoặc sự cố an ninh mạng.
  • Giảm số lượng cảnh báo không cần thiết bằng cách sử dụng trí thông minh nâng cao để lọc và cung cấp số liệu chi tiết.
  • Duy trì tuân thủ nhiều quy định như NERC CIP, NIST và HIPAA.

Giải nén Phát hiện và phản hồi điểm cuối (EDR)

Việc triển khai giải pháp EDR cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức nếu chọn đúng công cụ. Chức năng của EDR là giám sát và quét các điểm cuối—như máy tính, máy chủ và thiết bị di động—để phát hiện, điều tra và ứng phó với mọi mối đe dọa đã biết. Một số giải pháp EDR cũng bao gồm các khả năng phức tạp hơn như phân tích hành vi để gắn cờ các hành động bất thường và cảnh báo các nhóm bảo mật về các mối đe dọa chưa biết trước đó.

Mặc dù EDR có thể cung cấp một lớp bảo vệ đáng kể chống lại phần mềm độc hại và vi-rút ở các điểm cuối, nhưng có nhiều trường hợp chỉ riêng nó là chưa đủ . Việc nó phát hiện các mối đe dọa đã biết và hành vi bất thường ở điểm cuối có nghĩa là nó chỉ phát hiện được những mối đe dọa này sau khi chúng được gửi đến thiết bị điểm cuối. Nó có thể giúp định vị và xác định các ứng dụng mới hoặc phần mềm độc hại đã biết trên thiết bị, nhưng việc sử dụng EDR kết hợp với các công cụ và biện pháp bảo mật khác có thể làm tăng hiệu quả của giải pháp.

So sánh FIM và EDR

Cần phải hiểu rõ sự khác biệt giữa FIM và EDR trước khi đầu tư vào một trong hai. Có sự khác biệt chính giữa hai trong một số lĩnh vực:

  • Trọng tâm: EDR chủ yếu tập trung vào việc phát hiện các mối đe dọa đã biết như vi-rút và phần mềm độc hại ở điểm cuối, trong khi FIM phát hiện các thay đổi trong tệp để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu.
  • Khả năng: EDR có các chức năng như phát hiện dấu hiệu mối đe dọa và phân tích hành vi, trong khi FIM xác định các thay đổi được thực hiện, bao gồm cả bối cảnh xung quanh các thay đổi đó.
  • Triển khai: Triển khai giải pháp EDR yêu cầu vận hành và quản lý liên tục, đồng thời việc triển khai FIM yêu cầu đặt quy tắc cho những tệp nào được giám sát, bối cảnh nào được thu thập và những thay đổi tệp nào sẽ trở thành cảnh báo bảo mật.

Trường hợp sử dụng và kịch bản

Các trường hợp sử dụng cho cả FIM và EDR đều rất đa dạng và có nhiều lý do khác nhau mà các tổ chức có thể chọn triển khai cái này hoặc cái kia hoặc sử dụng chúng kết hợp với nhau. Việc triển khai EDR mang lại lợi ích trực tiếp và hữu hình khi giải pháp phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa, đồng thời cảnh báo các nhóm bảo mật để khắc phục chúng. Điều này mang lại lợi ích thiết thực vì không có biện pháp bảo mật nào có thể ngăn chặn hoàn toàn các mối đe dọa tiếp cận điểm cuối, do đó, việc có một giải pháp tự động để cô lập các mối đe dọa trước khi chúng xâm nhập vào mạng là một lớp bảo vệ quan trọng chống lại phần mềm độc hại và vi rút.

Mặt khác, FIM có thể hữu ích cho các tổ chức xử lý dữ liệu đặc biệt nhạy cảm, bí mật hoặc quan trọng, chẳng hạn như thông tin nhận dạng cá nhân (PII), thông tin sức khỏe được bảo vệ (PHI) hoặc tài liệu tài chính và pháp lý . Nếu tính toàn vẹn của các tệp này bị đe dọa, nó có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc. Khả năng phát hiện và khắc phục các thay đổi trái phép đối với các tệp quan trọng có thể giúp ích rất nhiều trước các mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của tệp, bao gồm các tệp bị hỏng và các mối đe dọa nội bộ. Tính toàn vẹn còn vượt ra ngoài phạm vi bảo mật dữ liệu , bảo vệ hệ thống, mạng và thậm chí cả tài sản vật chất.

Lựa chọn giải pháp phù hợp cho tổ chức của bạn

Cả FIM và EDR đều có thể là những phần cốt lõi của một chiến lược bảo mật tốt, tùy thuộc vào nhu cầu, mong muốn và nguồn lực sẵn có của tổ chức. Giải pháp FIM có thể là lựa chọn phù hợp cho các tổ chức xử lý và lưu trữ lượng lớn dữ liệu nhạy cảm cũng như các tổ chức trong các ngành được quản lý chặt chẽ, vì FIM không chỉ tăng cường bảo mật mà còn cung cấp dấu vết giấy tờ cho bất kỳ thay đổi nào đối với tệp. Các công cụ FIM hiệu quả vượt qua mức tối thiểu cần thiết để đánh dấu vào ô tuân thủ hoặc các tiêu chuẩn ngành.

Giải pháp EDR có thể hữu ích cho các tổ chức thường xuyên bị tấn công và các tổ chức lớn có nguy cơ xảy ra lỗi do con người cao hơn. Các giải pháp này có thể ngăn chặn các mối đe dọa đang diễn ra trước khi chúng trở thành mối nguy hiểm lớn hơn đối với mạng và hệ thống của tổ chức. Các giải pháp EDR phức tạp hơn cũng bao gồm phân tích hành vi để phát hiện nhiều dấu hiệu mối đe dọa đã biết hơn.

Sử dụng song song FIM và EDR có thể giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ các thiết bị, mạng, hệ thống, dữ liệu nhạy cảm và các tài sản khác của tổ chức. Điều này có thể cung cấp khả năng bảo vệ nhiều lớp cho các tổ chức quản lý dữ liệu quan trọng và bí mật cao, bảo vệ khỏi những thay đổi trái phép và tham nhũng bằng FIM trong khi chống lại các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại bên ngoài bằng EDR.

#SmartNet #Fortra #Tripwire
#Phòngthủmạng #côngcụbảomật
#EDR #FIM #Anninmạng
————————
𝗦𝗺𝗮𝗿𝘁𝗡𝗲𝘁 – Tự hào là nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng, giải pháp bảo mật của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Liên hệ với đội ngũ chuyên môn của chúng tôi để tư vấn giải pháp, báo giá, hỗ trợ kỹ thuật:
𝗦𝗺𝗮𝗿𝘁𝗡𝗲𝘁 𝗧𝗲𝗰𝗵𝗻𝗼𝗹𝗼𝗴𝘆 𝗖𝗼𝗺𝗽𝗮𝗻𝘆 𝗟𝗶𝗺𝗶𝘁𝗲𝗱
📍Văn phòng 412, Tòa nhà Dreamland Bonanza, 23 Duy Tân, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
📍259 Đồng Đen, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM
📞024 7774 8886
📮contact@smartnet.net.vn